Con người có bao nhiêu cái răng? Phân loại răng người

Con người có bao nhiêu cái răng? Phân loại răng người

Răng là bộ phận đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Thế nhưng có rất ít người hiểu về bộ phận này. Nếu bạn đang thắc mắc con người có bao nhiêu cái răng? Hãy cùng priyaring.com tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

I. Răng và vai trò của răng

 • Nói một cách tổng thể, răng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Đây là bộ phận đầu tiên của hệ tiêu hóa, có nhiệm vụ nhai, nghiền thức ăn và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
 • Đối với những người có hàm răng khỏe mạnh, việc nhai kỹ thức ăn sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn và giúp quá trình tiêu hóa hấp thụ dễ dàng hơn. Răng đóng vai trò thẩm mỹ, giọng hát và cả nhịp thở.
 • Về mặt thẩm mỹ, hàm răng chắc khỏe, đều đặn, không bị viêm lợi mang lại vẻ ngoài và nụ cười xinh xắn. Đồng thời, răng cũng rất quan trọng trong việc phát âm. Trường hợp thiếu răng sẽ phát âm không đều, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Ngoài ra, một hàm răng tốt sẽ giúp hơi thở thơm tho. Sâu răng là ổ chứa cặn thức ăn, và quá trình lên men có thể dẫn đến hôi miệng. Lợi tiết ra dịch viêm và hơi thở có mùi hôi.

II. Con người có bao nhiêu cái răng?

Hàm răng của con người thường có 32 chiếc
 • Hàm răng của con người thường có đúng 32 chiếc nhưng không phải ai cũng có đủ 32 chiếc, có thể thừa hoặc thiếu.
 • Khi còn nhỏ, chúng ta bắt đầu mọc răng khi được 6 tháng và sau đó sẽ từ từ lấp đầy cho đến khi chúng ta có thể tự ăn được. Những đứa trẻ lúc này sẽ có khoảng 20 chiếc răng. Đến 5 tuổi, trẻ bắt đầu thay răng, răng sữa rung lên và trở thành răng vĩnh viễn. Phải đến khi trưởng thành, hàm răng của chúng ta mới mọc lên tổng cộng 32 chiếc.
 • Số lượng răng bao gồm tất cả 4 răng khôn ở hàm trên và hàm dưới. Trong số 32 răng này sẽ có 8 răng cửa (4 răng trên, 4 răng dưới), 4 răng nanh (2 răng trên, 2 răng dưới), 8 răng cửa và 12 răng mài. 12 chiếc răng hàm này hay còn gọi là răng nhai hay răng nghiến bao gồm cả 4 chiếc răng khôn sẽ nảy mầm sau độ tuổi 18-30.
 • Trong hầu hết các trường hợp, 4 chiếc răng khôn không mọc cùng một lúc mà mỗi người tùy theo vị trí mà mọc từng chiếc một. Có người mọc răng khôn trong độ tuổi từ 19 đến 20, nhưng cũng có người đến 30 tuổi mới mọc răng khôn.
 • Sau 18 tuổi, răng của chúng ta cơ bản đã ổn định, lúc này cằm nhìn chung không còn khoảng trống, răng khôn chưa mọc ra ngoài, rất có thể răng khôn mọc lệch, mọc lệch. Trong nhiều trường hợp, nó còn bị xâm nhập từ phía dưới của răng ăn nhai.
 • Vì răng khôn mọc lộn xộn và gây ra tình trạng đau nhức này nên nhiều người đã phải tiến hành tiểu phẫu để loại bỏ cả 4 chiếc răng khôn mà mình ghét bỏ. Vì vậy, nhiều người trưởng thành chỉ có 28 chiếc răng, hoặc 32 chiếc răng, trừ đi bốn chiếc răng khôn, chỉ còn lại 28 chiếc.

III. Phân loại và chức năng của từng loại răng

1. Răng cửa

 • Tổng có 8 chiếc.
 • Răng cửa là chiếc răng mọc trước cung hàm, biểu hiện rõ nhất khi chúng ta cười và nói chuyện. Các răng cửa thường giống như cái xẻng và có các cạnh rất sắc (gọi là cạnh cắn). Công việc của những chiếc răng cửa này là xé nhỏ thức ăn sau đó xé nhỏ và đưa vào miệng.

2. Răng nanh

 • Tổng cộng có 4 chiếc
 • Răng nanh nằm ở góc hàm, gần răng cửa. Răng nanh hình ngọn giáo, mão dày, rất sắc, rất sắt. Công việc chính của những chiếc răng này là kẹp và xé thức ăn.

3. Răng hàm nhỏ

 • Tổng cộng có 4 chiếc
 • Khác với răng cửa và răng nanh, răng hàm nhỏ có mũ răng hình lập phương, bề mặt cắn phẳng, chia thành răng đều và nhọn. Răng hàm nhỏ nằm giữa răng mài và răng nanh, dùng để xé và xay thức ăn.

4. Răng hàm lớn

 • Tổng cộng có 8 chiếc
 • Đây là những răng lớn nhất trong cung hàm răng. Các mặt đều và to nên răng rất nhiều và hình dạng phức tạp. Công việc chính của răng hàm là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi nuốt.

IV. Người trưởng thành có bao nhiêu răng là đủ?

 • Theo các chuyên gia, răng được chia làm 3 loại là răng sữa, răng vĩnh viễn và răng khôn. Đặc biệt, răng sữa lúc nhỏ của mỗi người, đến khi trưởng thành sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trong cung hàm, thường ở độ tuổi từ 18 đến 25.
 • Tổng số răng ở người trưởng thành hoàn thiện nhất là 32. Răng được chia làm 3 loại chính, gồm răng cửa (răng cửa), răng số 1, 2 và 3), mài răng cửa (răng thứ 4, 5) và răng hàm (răng thứ 6, 7, 8).
 • Thông thường, khi bước vào độ tuổi trưởng thành (khoảng 17 – 25 tuổi), răng khôn mới bắt đầu nhú lên. Lúc này, hàm có 32 chiếc răng (nếu số lượng răng khôn là 4 chiếc) hoặc 36 chiếc (nếu số lượng răng khôn là 6 chiếc).
 • Tuy nhiên, có đến 85% người không mọc đủ răng khôn, hoặc phải nhổ bỏ ngay khi răng mới bắt đầu nhú. Nguyên nhân là do những chiếc răng này thường mọc không đúng vị trí, phát triển quá mức, mọc chen chúc, che lấp, mọc bên… Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nên bác sĩ mới nhổ. Với 4-6 chiếc răng khôn, ở người trưởng thành chỉ còn lại 28 chiếc. Đây là số lượng răng cố định để người trưởng thành thực hiện tốt chức năng ăn, nhai, nói và giúp làm đẹp khuôn mặt và nụ cười.

V. Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng so với các răng của cung hàm
 • Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng so với các răng của cung hàm. Nói một cách chính xác, thời điểm mọc mầm răng khôn chỉ được xác định sau khi trưởng thành, tùy cơ địa của mỗi người.
 • Thông thường chúng phát triển trong độ tuổi từ 17 đến 25. Hoặc nhiều người có thể lớn lên trong một vài năm. Đối với những người bước vào độ tuổi trưởng thành (khoảng 17 – 25 tuổi), răng khôn mới bắt đầu nhú. Khi đó, cằm của bạn sẽ có 32 chiếc răng, và nếu răng khôn là bốn chiếc, nếu răng khôn là sáu thì bạn sẽ có 34 chiếc răng.
 • Tuy nhiên, theo thống kê hiện nay có đến 85% người không có đủ 4 – 6 chiếc răng khôn, hoặc răng khôn mọc lệch phải nhổ bỏ. Vì đôi khi những chiếc răng này mọc không đúng chỗ, mọc ngầm, mọc kẹt, hở lợi, mọc không đều… Những chiếc răng này còn được gọi là “răng ngu” vì ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, chính vì vậy bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ.

VI. Cách chăm sóc răng miệng hiệu quả

Để bảo vệ toàn diện số lượng răng, nha sĩ khuyên bạn nên khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng, giúp răng luôn trắng sáng và khỏe mạnh. Ngoài ra, cần phải vệ sinh và bảo vệ đúng cách. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chăm sóc răng miệng tốt nhất.

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng để sở hữu hàm răng trắng khỏe
 • Sử dụng chỉ nha khoa: Chỉ nha khoa được sử dụng để làm sạch cặn thức ăn bám trên và kẽ răng – những vị trí mà bàn chải đánh răng không thể làm sạch được. Chỉ nha khoa bao gồm hai loại: cuộn và nơ. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy sử dụng cung tên vì nó dễ sử dụng hơn. Dùng ống chỉ lấy một đường vừa phải và dùng hai ngón tay quấn quanh, kéo đường giữa các kẽ răng và đẩy lên xuống để làm sạch mảng bám thức ăn.
 • Đánh răng đúng cách: Đánh răng là điều kiện cần thiết để chăm sóc răng miệng. Đánh răng đúng cách có thể giúp giảm thiểu các bệnh răng miệng thường gặp như sâu răng, hôi miệng, vì vậy, để đánh răng đúng cách, trước tiên bạn cần trang bị cho mình một bàn chải phù hợp, đầu bàn chải tròn, lông mềm, vừa tầm tay. Ngoài ra, đừng quên bỏ qua kem đánh răng, nên chọn loại kem đánh răng có fluor. Thay bàn chải 3 tháng một lần để có hiệu quả đánh răng tối ưu. Đánh răng nhẹ nhàng và chải các cạnh và đường nối với lực vừa đủ trong 2-3 phút. Đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ so với mặt trước, nhai thẳng đứng và xoay tròn để làm sạch các kẽ răng. Đừng quên làm sạch lưỡi của bạn.
 • Sử dụng nước súc miệng: Nước súc miệng làm sạch khoang miệng triệt để các mảng bám và vi khuẩn cứng đầu. Cặn thức ăn và vi khuẩn vẫn có thể không nhìn thấy bằng mắt thường sau khi dùng chỉ nha khoa và đánh răng. Vì vậy, khi bạn sử dụng nước súc miệng, nó sẽ rửa sạch tất cả những điều này và tăng khả năng khử trùng cho răng trong nhiều giờ.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã biết con người có bao nhiêu cái răng rồi phải không? Để có một hàm răng khỏe đẹp, đừng quên thường xuyên vệ sinh răng miệng và thăm khám định kỳ! Ngoài ra, để biết thêm thông tin khác như con người có nguồn gốc từ đâu, hãy truy cập vào website nhé!

Back to top