Năm nhuận là gì? Mấy năm nhuận một lần? Cách tính năm nhuận?

Năm nhuận là gì? Mấy năm nhuận một lần? Cách tính năm nhuận?

Như chúng ta đã biết, thường 1 năm sẽ có 365 ngày tuy nhiên với những năm nhuận có 366 ngày. Vậy tại sao lại có năm nhuận? Mấy năm nhuận một lần? Hãy cùng priyaring.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. Năm nhuận là gì?

Một năm bình thường có 12 tháng và 365 ngày. Khi số ngày hoặc số tháng trong năm tăng lên (tùy theo dương lịch hay âm lịch) thì sẽ là năm nhuận với số ngày nhuận và tháng nhuận.
  • Theo âm lịch, năm nhuận là năm có thêm một tháng. Năm nhuận âm lịch được nhiều nước Châu Á sử dụng và ngưỡng mộ như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc…
  • Năm nhuận trong dương lịch là những năm tháng 2 cộng thêm 1 ngày, tức là tháng 2 có 29 ngày (phi nhuận. năm là 28 ngày). Năm nhuận được hầu hết các nước trên thế giới sử dụng.

II. Mấy năm nhuận một lần?

Bốn năm dương lịch liên tiếp thì có một năm nhuận

1. Theo dương lịch

Dương lịch là loại lịch tính toán thời gian dựa trên mặt trời. Cần 365 ngày và 6 giờ để trái đất quay quanh mặt trời. Nếu số nguyên là 365, có 365 ngày trong một năm dương lịch. Kết quả là, còn sáu giờ trong một năm dương lịch. Sau 4 năm tích lũy, có 24 giờ, chính xác là ngày tương ứng. Ngày nhuận truyền thống là ngày 29 tháng 2. Cứ bốn năm dương lịch liên tiếp thì có một năm nhuận gồm 366 ngày.

2. Theo âm lịch

Lịch âm là lịch tính toán thời gian dựa trên mặt trăng. Tháng âm lịch trung bình có 29,5 ngày. Năm âm lịch có 354 ngày, ngắn hơn 11 ngày so với năm dương lịch. Do đó, cứ 3 năm âm lịch lại ngắn hơn năm dương lịch 33 ngày (hơn 1 tháng). Để cân đối thời gian giữa năm âm lịch và năm âm lịch, cứ 3 năm âm lịch thì phải thêm một tháng nhuận, sao cho năm âm lịch và năm âm lịch chênh lệch nhau không nhiều.
Mặc dù vậy, năm mặt trời vẫn nhanh hơn năm âm lịch. Điều này có thể được khắc phục bằng cách cứ 19 năm lại có một tháng nhuận. Mười chín năm mặt trời, có 228 vệ tinh, ứng với 235 tháng âm lịch, nhiều hơn mặt trời bảy tháng, gọi là bảy tháng nhuận. Bảy tháng đầu tiên được ấn định vào các năm thứ 3, 6, 9 hoặc 8, 11, 14, 17 và 19 của chu kỳ 19 năm.

III. Cách tính năm nhuận như thế nào?

1. Cách tính năm nhuận theo dương lịch

Tính năm nhuận theo dương lịch

Để tính một năm nhuận, chúng ta phải chia năm đó cho 4. Nếu nó có thể chia hết cho 4 thì năm dương lịch là năm nhuận. Những năm tròn thế kỷ (có 2 số 00 ở cuối) thì lấy số năm chia cho 400. Nếu có thể chia hết cho 400, năm đó là một năm nhuận.

2. Cách tính năm nhuận theo âm lịch

Tính năm nhuận theo âm lịch

Để tính toán các năm nhuận dựa trên lịch âm, hãy chia số năm dương lịch cho 19. Nếu nó có thể chia hết cho 19 hoặc còn lại một số (ví dụ: 3); 6; Số 9; 11; 14; 17 Vậy thì năm âm lịch đó là năm nhuận, có tháng nhuận.

IV. Những câu hỏi thường gặp về năm nhuận

1. Năm nhuận có nên làm nhà không?

Tổng kết lại, chúng ta có thể thấy rằng bản chất của các năm nhuận, dù dựa trên âm lịch hay dương lịch, đều được sử dụng để đồng bộ và thống nhất thời gian. Vì vậy, năm nhuận hay năm không nhuận không ảnh hưởng đến sự may mắn và giàu có khi tiến hành các dự án lớn như xây dựng, bảo trì nhà cửa. Yếu tố quan trọng nhất trong việc xây nhà là phong thủy. Bạn cần xem kỹ hướng nhà và chọn tuổi làm nhà. Ngoài ra, khi làm nhà cũng cần có lễ cúng đầy đủ để không xảy ra họa diệt vong.

2. Năm nhuận có sang cát bốc mộ được không?

Vậy có nên xây mộ, sang cát vào năm nhuận không? Mộ mới hay di chuyển không phụ thuộc vào năm nhuận hoặc năm không nhuận. Khi cải táng, sang cát, điều quan trọng nhất là phải xem tuổi người mất và tuổi người làm lễ có trùng với năm gia đình dự định tu bổ lăng mộ hay không. Ngoài ra, việc cát lợi cũng nên chọn ngày, để cát lợi. Nên khi sang cát, bốc mộ không phải lo lắng về năm nhuận.

Hy vọng rằng qua những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về năm nhuận, mấy năm nhuận một lần. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc xoay quanh năm nhuận, hãy bình luận phía dưới bài viết để được giải đáp nhé!

Back to top