Bất động sản là gì? Một số thông tin về bất động sản bạn nên biết?

Bất động sản là gì? Một số thông tin về bất động sản bạn nên biết?

Bất động sản thời gian gần đây trở thành một lĩnh vực luôn thu hút với nhiều người, nó trở thành một lĩnh vực nổi như vàng khiến nhiều người tham gia. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công nhờ vào ngành bất động sản nếu không hiểu rõ.  Vậy hôm nay hãy cùng priyaring.com đi tìm hiểu những thông tin cơ bản về bất động sản là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bất động sản là gì?

Bất động sản là tài sản gắn liền với đất có thể di chuyển được

Bất động sản là một thuật ngữ pháp lý còn được gọi là nhà đất hay địa ốc (Anh, Úc, Mỹ, Canada, Bahamas, v.v.). Nó bao gồm đất và không thể tách rời khỏi đất. Những thứ này là các cấu trúc trên mặt đất hoặc dưới lòng đất như các tòa nhà, dầu mỏ, khoáng sản, v.v. Bất cứ thứ gì có thể tách rời khỏi tài sản đều không được coi là bất động sản (cabin, nhà di động, nhà tạm, v.v.).

Tuy nhiên ở Việt Nam, theo quy định tại Điều 181 của Bộ Luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2005, “bất động sản là các tài sản không di dời được bao gồm:

  • Đất đai.
  • Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó.
  • Các tài sản khác gắn liền với đất đai.
  • Các tài sản khác do pháp luật quy định.”

Bất động sản gắn chặt với tài chính và vốn, và được phân biệt rõ ràng với thuật ngữ động sản. Nếu bạn sở hữu tài sản, bạn sở hữu chính tài sản đó và mọi quyền liên quan đến nó. Bao gồm: kinh doanh hoặc cho thuê, xây nhà, bán lại, ký quỹ, v.v.

II. Đặc điểm của bất động sản

Việc hiểu rõ về đặc điểm của bất động sản sẽ giúp bạn nắm rõ được bản chất được khái niệm bất động sản là gì, hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

1. Tính cá biệt và khan hiếm

Bất động sản là tài sản bất động, chỉ cần cố định tại một chỗ. Đó là điều làm nên nét độc đáo của loại hình này.

Sự khan hiếm bất động sản thể hiện rõ nhất ở giá trị đất nền. Vì bất động sản là quyền sở hữu đất nên nó vốn đã khan hiếm. Đất đai là hàng hóa hữu hạn, không thể sản xuất được. Ngoài ra, còn có những hạn chế về lãnh thổ, vùng, khu vực, v.v.

2. Tính chất chịu tác động lẫn nhau

Bất động sản có tính tác động ảnh hưởng lẫn nhau

Đặc điểm tiếp theo của bất động sản là ảnh hưởng lẫn nhau. Cụ thể hơn, bất động sản chịu ảnh hưởng lẫn nhau rất lớn. Giá trị của một tài sản này có thể ảnh hưởng đến giá trị của một tài sản khác. Khi nhà nước đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ làm tăng vẻ đẹp và tính hữu dụng của bất động sản trong khu vực.

Trên thực tế, việc xây dựng bất động sản này càng làm tăng thêm sự hấp dẫn của bất động sản. Đây là hiện tượng bất động sản ảnh hưởng lẫn nhau và là hiện tượng phổ biến ở thị trường bất động sản Việt Nam và toàn cầu.

3. Tính lâu bền

Đất đai là tài sản tự nhiên không thể phá hủy và bền lâu dài. Các nhà máy được xây dựng trên đất có thời gian sử dụng từ 10 đến 100 năm. Ngoài ra, độ bền của tài sản được đo bằng thời gian sử dụng hữu ích của tòa nhà và các công trình được xây dựng trên nó. 

Tuổi thọ tài sản có thể được chia thành đời sống kinh tế và đời sống vật chất, trong đó đời sống vật chất mang lại lợi ích kinh tế lâu dài hơn. Lợi ích kinh tế chỉ chấm dứt khi kiến ​​trúc không còn có thể duy trì cấu trúc hỗ trợ của nó. Tuổi thọ kinh tế ngắn vì nó có thể kết thúc với các hoạt động bình thường của thị trường. 

Giá trị của bất động sản dựa trên tính lâu dài và có nhiều mục đích sử dụng, làm cho bất động sản trở thành một loại hàng hóa đặc biệt rất đa dạng, phong phú và không cạn kiệt. 

III. Phân loại bất động sản

1. Bất động sản đầu tư

Bất động sản đầu tư là bất động sản liên quan đến chung cư, tòa nhà,…

Loại hình này bao gồm đất đai và các loại tài sản liên quan, có tính chất phức tạp đặc biệt và chiếm tỷ trọng lớn trong lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra, nhóm bất động sản này còn bao gồm các loại hình nhà xưởng, công trình thương mại dịch vụ, bất động sản hạ tầng hoặc bất động sản văn phòng,…

Cụ thể hơn, bất động sản đầu tư bao gồm đất đai, một ngôi nhà hoặc một phần của ngôi nhà hoặc cả nhà và đất thuộc sở hữu của chủ sở hữu hoặc người thuê tài sản theo hợp đồng cho thuê và cơ sở hạ tầng được sử dụng để cho thuê hoặc quyền thu lợi từ đang chờ việc tăng giá chứ không nhằm mục đích:

  • Sử dụng để sản xuất, cung cấp hoặc quản lý hàng hóa hoặc dịch vụ
  • Bán trong kỳ sản xuất, kinh doanh thông thường

2. Bất động sản không đầu tư, xây dựng

Đây là loại hình bất động sản gồm đất nông nghiệp, dùng để nuôi trồng, hay làm muối, đất hiếm, đất chưa qua sử dụng,…Được hiểu đơn giản là là đất dùng cho mục đích, chức năng đặc biệt, phục vụ cho sản xuất khai thác.

3. Bất động sản đặc biệt

Đây là loại hình bất động sản bao gồm các công trình kiến ​​trúc được bảo tồn ở cấp quốc gia như đình, chùa, nhà thờ họ, đền, miếu, hoặc các di tích văn hóa, tự nhiên. Bất động sản đặc biệt là tài sản công thường thuộc sở hữu của một tập thể. , cấp tổ chức hoặc chính phủ.

IV. Một số khái niệm khác liên quan đến bất động sản

1. Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản là nơi giao dịch các hoạt động mua bán bất động sản

Được hiểu đơn giản là thị trường diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi, chuyển nhượng,…bất động sản theo quy định có sự quản lý của pháp luật Nhà Nước.

Thị trường bđs được cho là một trong những thị trường có tầm ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc dân vì nó có giá trị lớn về mặt kinh tế.

2. Kinh doanh bất động sản 

Đây là hoạt động đầu tư 1 số vốn để xây dựng,. mua bán chuyển nhượng. cho thuê, mở lại, mở ra dịch vụ môi giới,…nhằm mục đích sinh lời. 

3. Đầu tư – mua bán bất động sản

Đầu tư bất động sản hiểu đơn giản là hoạt động đầu tư trực tiếp vào bất động sản

Đầu tư bất động sản không chỉ giới hạn trong việc đầu tư trực tiếp vào bất động sản như mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, mua bán bất động sản.

Đầu tư bất động sản còn được biết đến với các phương thức đầu tư như đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu.

Bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều điểm giống và nhiều điểm khác biệt giữa kinh doanh bất động sản và đầu tư bất động sản.

4. Sàn giao dịch bất động sản 

Sàn giao dịch bất động sản được biết đến là một chợ thu nhỏ, nơi diễn ra các giao dịch bất động sản liên quan đến mua bán, chuyển nhượng, thuê, cho thuê lại và cung cấp các dịch vụ kinh doanh bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản là nơi khách hàng có thể nắm được thông tin chính xác về bất động sản, tránh giao dịch đắt hơn thực tế, đỡ vướng mắc về mặt pháp lý.

5. Môi giới bất động sản 

Môi giới bất động sản được chia làm 3 kiểu khác nhau:

  • Môi giới bán cho người bán 
  • Môi giới bán cho người mua
  • Giám sát môi giới bđs

Bên cạnh đó môi giới bất động sản và sale bất động sản là hai công việc khác nhau.

Trên đây là một số thông tin cơ bản cần biết về bất động sản là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc! 

Back to top