MVP là gì? Ý nghĩa của MVP trong những lĩnh vực khác nhau

MVP là gì? Ý nghĩa của MVP trong những lĩnh vực khác nhau

MVP là một từ viết tắt xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn nào chơi Liên minh huyền thoại hay Liên quân đều thấy từ viết tắt này. Bên cạnh đó nó cũng xuất hiện trong lĩnh vực kinh tế. Vậy MVP là gì? Ý nghĩa của MVP trong lĩnh vực là gì? Cùng priyaring.com tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

I. MVP là gì?

MVP hay viết tắt của Minium Viable Product là sản phẩm tối thiểu có sẵn

MVP là cụm từ viết tắt được sử dụng trong nhiều trò chơi điện từ như Liên quân, Free Fire, LOL,..và nhiều lĩnh vực khác. Vậy MVP có nghĩa là gì?

 • Minimum Viable Product: Khái niệm này thường được sử dụng để chỉ sản phẩm tối thiểu có sẵn cho một công ty khởi nghiệp. 
 • Most Valuable Player: Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả người chơi được đánh giá là quan trọng nhất, hoạt động tốt nhất và có một số tác động đến kết quả của trận đấu.
 • Most Valuable Professional: Dùng để chỉ người xuất sắc trong trận đấu.

II. MVP trong game là gì?

MVP trong game hiểu đơn giản là người giỏi nhất

MVP (Most Valuable Player hay Most Valuable Professional) danh hiệu ghi nhận đóng góp, ảnh hưởng và nỗ lực của người chơi trong trò chơi. Mỗi đội có một người đạt danh hiệu MVP, thắng hoặc thua. MVP giúp đánh giá phần nào khả năng của các cầu thủ trong đội.

Đây là danh hiệu cao quý mà tất cả người chơi đều khao khát và chỉ những người giỏi nhất mới có thể kiếm được. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là danh hiệu này có thể đạt được bởi một người chơi chỉ tập trung vào thành tích của mình. MVP đòi hỏi nhiều hơn các kỹ năng cá nhân.

Vậy điều kiện để đạt MVP là gì?

Sẽ có một số đánh giá để người chơi đạt được MVP như:

 • Chỉ số mạng hạ gục có được.
 • Chỉ số mất mạng
 • Chỉ số sát thương gây ra.
 • Chỉ số hỗ trợ đồng đội
 • Chỉ số thắng tay đôi
 • Chỉ số đỡ đòn
 • Chỉ số phá trụ
 • Chỉ số vàng farm
 • Khả năng kiểm soát bản đồ

Mỗi trò chơi sẽ có yếu tố khác nhau để đánh giá và lựa chọn MVP tuy nhiên đều dựa trên 3 yếu tố là Kill Death Assist.

III. MVP trong startup là gì?

MVP hay Minimum Viable Product là sản phẩm đưa ra dùng thử

MVP hoặc “Minimum Viable Product” là phiên bản đầu tiên của sản phẩm mới ra mắt với các tính năng tối thiểu để công ty khởi nghiệp có thể tiếp cận khách hàng đầu tiên một cách nhanh chóng và nhận được phản hồi tối đa của khách hàng với nỗ lực tối thiểu có thể đạt được.

Từ đó, có thể đánh giá nhu cầu thị trường và từng bước cải tiến sản phẩm của mình để tạo ra sản phẩm hoàn hảo trong tương lai.

Ví dụ: Một hãng mỹ phẩm mới ra mắt cho ra đời dòng kem chống nắng đầu tiên, vì là dòng đầu tiên nên chỉ số thành phần sẽ ở mức đơn giản nhất. Tiếp theo người dùng sẽ sử dụng chúng và họ sẽ đưa ra đánh giá về sản phẩm này. Từ đó nhà sản xuất sẽ tiến hàng nâng cấp cải tiến hoàn thiện sản phẩm này hơn. 

Vai trò của MVP với startup

 • MVP giúp nghiên cứu nhu cầu thị trường tốt hơn. 
 • Thông qua MVP, bạn có thể nhận được xếp hạng sản phẩm và phản hồi từ người dùng tiềm năng. Đây cũng giống như bước kiểm tra sản phẩm và giúp hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm, nghiên cứu và bổ sung thêm các tính năng để hoàn thiện sản phẩm. 
 • Việc ra mắt MVP cũng là một bước hợp lệ với người dùng rằng chính là công ty đầu tiên đưa dòng sản phẩm này ra thị trường và giúp họ nhớ đến thương hiệu và doanh nghiệp.
 • Nếu MVP phù hợp với một phân khúc khách hàng cụ thể, nó có thể được sử dụng ngay lập tức cho mục đích kinh doanh nghiêm túc mà không cần chờ đợi các tính năng nâng cao.

IV. MVP Microsoft là gì?

MVP Microsoft là giải thưởng dành cho nhân viên xuất sắc của Microsoft

Về cơ bản, MVP vẫn là viết tắt của cụm từ Most Valuable Professional. MVP (Chuyên gia có giá trị nhất) là giải thưởng của Microsoft dành cho các chuyên gia CNTT đã có những đóng góp to lớn trong việc chia sẻ kỹ năng với mọi người.  Giải thưởng MVP thường được trao hàng quý, bao gồm cả giải thưởng hàng năm. Nếu Microsoft xác định rằng đóng góp của bạn là quan trọng và có giá trị, bạn sẽ được trao danh hiệu MVP.

V. MVP trong xây dựng Mobile App là gì?

Trong công nghệ có nhiều công ty sẽ tung ra một bản MVP hay Minimum Viable Product ra trước khi sản phẩm ứng dụng chính thức được đưa ra. Sau đó sẽ thu hồi những phản hồi của người sử dụng để có được phiên bản hoàn thiện nhất.  

Cùng tương tự như khái niệm với doanh nghiệp hay startup.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về MVP là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những chia sẻ này giúp bạn hiểu rõ hơn về kí hiệu MVP hay được sử dụng. Cảm ơn các bạn đã đọc!

Back to top