Tester là làm gì? Cơ hội nghề nghiệp của Tester hiện nay

Tester là làm gì? Cơ hội nghề nghiệp của Tester hiện nay

Hiện nay với sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm thì yêu cầu về chất lượng của phần mềm ngày càng tăng lên. Vậy nên việc phát triển nghề Tester cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên bạn đã hiểu về tester là làm gì hay công việc của một tester là gì? Hôm nay hãy cùng priyaring.com tìm hiểu về nghề tester qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tester là làm gì?

Tester là gì? Tester là người kiểm tra chất lượng của phần mềm và tìm ra lỗi, lỗi hoặc các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng của phần mềm.

Tester là công việc kiểm thử phần mềm

Tùy công ty mà tester có nhiều bộ phận như QA QC, đặc biệt là manual tester và automation tester. Manual tester là người kiểm tra phần mềm theo cách thủ công. Vị trí manual tester không yêu cầu kỹ năng lập trình nâng cao nhưng yêu cầu phải quen với manual testing, đam mê và tư duy tốt. 

Tester đảm bảo chất lượng của phần mềm và thực hiện kiểm tra lỗi trước khi cung cấp kết quả cuối cùng cho khách hàng.

Vai trò của Tester?

Tester phải đảm bảo chất lượng của các sản phẩm phần mềm được tạo ra. Việc thực hiện tester đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng cao trước khi đến tay người tiêu dùng. Tester là người đóng vai trò loại bỏ các rủi ro, sự cố có thể xảy ra trong một sản phẩm phần mềm. Kiểm tra tất cả các dự án CNTT của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài. 

Trong một số trường hợp, chi phí sửa chữa thường thấp hơn nếu lỗi được phát hiện trong giai đoạn đầu của quá trình kiểm tra. 

Vai trò của người thử nghiệm là loại bỏ mọi rủi ro để đảm bảo chất lượng sản phẩm và mang lại sự hài lòng hoàn toàn cho khách hàng.

II. Công việc của một tester

Tester có một số nhiệm vụ và công việc như sau:

  • Nghiên cứu, phân tích yêu cầu: Tester cần nghiên cứu phân tích những yêu cầu liên quan đến kỹ thuật trong quá trình xây dựng, phát triển dự án,…
  • Đánh giá, phát hiện vấn đề của phần mềm: Đây thực sự là nhiệm vụ rất quan trọng với một Tester. Họ sẽ tìm ra lỗi, thực hiện kiểm thử, vấn đề có thể ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm cũng như thực hiện kiểm thử theo kịch bản.
Tester cần phải tìm ra lỗi cùa phần mềm
  • Ngăn ngừa lỗi phát sinh của phần mềm: Bên cạnh đó họ còn phải thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn để ngăn chặn lỗi phát sinh ngay từ đầu. 
  • Một số công việc khác: Tương tác với khách hàng để nắm rõ yêu cầu mong muốn từ sản phẩm hay chuẩn bị bản báo cáo liên quan đến việc kiểm thử,…

III. Kỹ năng để trở thành một tester giỏi

1. Phân tích

Khi bắt đầu chiến lược thử nghiệm, tester nên phân tích ngược lại các yêu cầu và phản hồi của khách hàng. Các phân tích và hướng dẫn từ đây sẽ giúp bạn xem xét và phân tích dữ liệu của mình theo đúng hướng nhanh hơn.

2. Kiến thức về kỹ thuật

Với ngành nghề tiếp xúc với các phần mềm thì bạn nên trang bị những kiến thức liên quan đến phần mềm cũng như software testing để vận dụng vào công việc hiệu quả hơn. 

3. Tò mò

Sự tò mò về kiểm thử phần mềm cũng là một phần quan trọng để trở thành một người kiểm thử giỏi. Bạn tò mò không biết phần mềm này có lỗi gì không?Sự chú ý và tò mò của bạn sẽ giúp bạn tìm ra chúng một cách sớm nhất.

4. Biết lắng nghe

Bạn có kinh nghiệm, bạn có kỹ năng riêng, nhưng bạn phải biết cách lắng nghe người khác. Kinh nghiệm của người khác cho bạn những ý tưởng tốt hơn và cải thiện bạn thân của bạn.

5. Tỉ mỉ, kiên trì

Kể cả việc sử dụng công cụ tìm lỗi tự động thì công việc này cũng mất khá nhiều thời gian vậy nên testing đòi hỏi bạn bạn phải kiên trì, tỉ mỉ để không bỏ sót lỗi nào.

IV. Cơ hội nghề nghiệp của ngành tester

Tester với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức lương hấp dẫn

Số liệu thống kê của nhiều trang việc làm cho thấy trung bình chỉ có 3 lập trình viên cho mỗi tester, khiến tester trở thành một ngành thiếu nhân lực. Ngoài ra, trong thời đại công nghệ ngày càng có nhiều phần mềm và ứng dụng được phát triển, nhu cầu về người kiểm thử rất cao.

Nghề này đặc biệt có quy tắc nghề nghiệp và cơ hội thăng tiến rõ ràng. Những người thử nghiệm có kinh nghiệm hơn nhận được nhiều sự chú ý và tập trung hơn.

Nếu bạn theo đuổi nghề tester, bạn sẽ thường xuyên được cập nhật các công nghệ mới, tiếp xúc với các dự án khác nhau và học hỏi nhiều điều mới, vì vậy bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán. 

Mức lương trung bình cho các tester thông thường từ 8 triệu đến 15 triệu tùy thuộc vào kiến ​​thức và kinh nghiệm làm việc.

Các vị trí như Test Manager, QA Manager, BA,… là những vị trí mang tính trách nhiệm cao với mức lương dao động từ 15 triệu đến 35 triệu tùy quy mô và loại hình công ty.

Vậy nên nếu yêu thích nghề kiểm thử bạn có thể cân nhắc đến công việc tester với nhiều sự đãi ngộ tốt trong ngành.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tester là làm gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về nghề tester. Cảm ơn đã đón đọc!

Back to top