King Cup là gì – Tìm hiểu về giải đấu bóng đá hàng đầu Thái Lan

King Cup là một giải đấu vô cùng hấp dẫn của đất nước hàng xóm – Thái Lan. Vậy King Cup là gì? King cup có gì hấp dẫn? Tất cả những điều bạn thắc mắc về giải đấu này sẽ được Cà Khịa TV giải đáp ngay dưới bài viết này nhé!

Giải đấu King Cup là gì?

Giải đấu này có tên đầy đủ là Annual King’s Cup Football Tournament. Hay còn được gọi là giải đấu Cúp nhà Vua của Thái Lan.King Cup là một giải đấu giao hữu bóng đá do Liên Đoàn bóng đá Thái Lan tổ chức thường niên ở đất nước này với Thái Lan là nước chủ nhà.

Giải đấu này lần đầu tiên tổ chức năm 1968. Nhưng vào những năm 1983, 1985, 2008, 2011, 2014 giải đấu này đã bị gián đoạn mặc dù đây là giải đấu thường niên của họ. Hàng năm, King Cup sẽ mời những vị khách quốc tế tham dự. 

Giải đấu này cũng đã có sự tham gia của rất nhiều cầu thủ nổi tiếng trên thế giới như: Peter Schmeichel, Robert Lewandowski, Jesper Olsen, Milan Kriniar, Roberto Carlos, Ronaldinho….. ngoài ra đội tuyển Brazil cũng đã từng được Thái Lan mời tham gia vào năm 1999 với rất nhiều cầu thủ xuất sắc của họ.

King Cup có tên đầy đủ là Annual King’s Cup Football Tournament.
King Cup có tên đầy đủ là Annual King’s Cup Football Tournament.

Những điều thú vị về King cup – giải đấu bóng đá hấp dẫn của Xứ chùa vàng

King Cup là một giải đấu cực kỳ thú vị tại Thái Lan được rất nhiều người hâm mộ yêu mến. Sau khi đã tìm hiểu King Cup là gì, hãy cùng Cà Khịa TV khám phá những điều thú vị xung quanh giải đấu này nhé!

Bề dày lịch sử của giải đấu bóng đá Thái Lan King Cup 

Giải đấu được tổ chức đầu tiên năm 1968 nhằm thể hiện sự biết ơn và kính trọng đến đức vua Bhumibol Adulvaldei. Trước đây những đội tham gia giải này hầu như là các đội tại Đông Nam Á. 

Ngay năm sau, Thái Lan đã quyết định nâng tầm giải đấu này khi họ mời đến đội tuyển Hàn Quốc – là một ông lớn của Châu Á. Sau đó một vài năm, đến năm 1981 nước chủ nhà đã mời đến sự tham gia của một số câu lạc bộ đến từ Ba Lan là đội Polania Warszawa. 

Các năm tiếp theo, Thái Lan đã mời với sự của nhiều ngôi sao đến từ nhiều quốc gia, tầm cỡ quốc tế như Brazil, Hungary,…. Tình đến thời điểm hiện tại thì King Cup đã tổ chức được tổng cộng 46 lần và đội chủ nhà Thái Lan đã lên chức vô địch 15 lần – nhiều nhất giải đấu.

Bề dày lịch sử của giải đấu bóng đá Thái Lan King Cup 
Bề dày lịch sử của giải đấu bóng đá Thái Lan King Cup 

Giải đấu King cup thường diễn ra ở đâu 

Tất nhiên, Thái Lan sẽ là nước chủ nhà tổ chức toàn bộ giải đấu và sẽ tổ chức ngay tại xứ chùa vàng. Tuy vậy mỗi năm sẽ địa điểm tổ chức King Cup là gì sẽ còn tuỳ thuộc vào ban tổ chức giải đấu.

  • Vào năm 2019, giải đấu này được tổ chức ở một vân động có sức chứa khá lớn là Chang Arena toạ lạc tại Mueang, Nakhon Ratchasima. Với sức chứa của sân vận động này là 32.600 người.
  • Sân vận động được chọn cho giải đấu King cup nhiều nhất là sân vận động quốc gia Rajamangala toạ lạc tại thủ đô Bangkok. Với sức chứa là 49.722 người thì sân vận động này đã được tổ chức King cup 6 lần. Và hứa hẹn sẽ có nhiều mùa giải King cup nữa sẽ được tổ chức tại sân này.
  •  Vào những năm 2009, 2010, 2015 giải đấu King Cup đã được diễn ra tại sân vận động 80th Birthday nằm trên thành phố Nakhon Ratchasima. Với sức chứa khá khiêm tốn chỉ là 24.641 người.
  • King Cup mùa giải 2013 cũng đã được tổ chức trên một sân động với số chỗ ngồi khá khiêm tốn đó là 700th Anniversary nằm ở tỉnh Chiang Mai. Với sức chứa vỏn vẹn 25.000 chỗ ngồi.
King Cup mùa giải 2013 tổ chức tại SVĐ 700th Anniversary tỉnh Chiang Mai
King Cup mùa giải 2013 tổ chức tại SVĐ 700th Anniversary tỉnh Chiang Mai
  • Và sân vận động có chỗ chứa ít nhất đó là sân vận động Surakul tại Phuket với sức chứa vỏn vẹn chủ 15.000 chỗ ngồi. Sân vận động này đã được ban tổ chức chọn làm sân vận động để tổ chức giải đấu vào năm 2005.
  • Một sân vận động nữa cũng nằm tại thủ đô Bangkok đó chính là sân vận động Suphachalasai cũng đã được tổ chức giải đấu này 5 lần. Sân vận động này có sức chứa chỉ là 19.793 chỗ ngồi

Vậy hẳn khán giả sẽ rất thắc mắc vậy điểm khác biệt giữa những trận đấu giao hữu quốc tế và King Cup là gì đúng không nào. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra điểm khác biệt trong phần dưới đây của bài viết nhé

Một vài điều đặc biệt của giải đấu King Cup

Các trận đấu của giải đấu này sẽ được tổ chức ở những sân vận động có sức chứa không quá lớn nhưng phải đẹp. Sân đấu phải gần những tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, ẩm thực bao quanh. Một phần cũng chính là quảng bá đất nước Thái Lan đến với mọi người. 

Trước đây đã từng có trường hợp một số đất nước đã không cử đội tuyển quốc gia của họ đến để thi đấu mà chỉ cử đội bóng là sự tập hợp của các ngôi sao đang thi đấu ở giải nước họ. 

Có thể nói, Thái Lan đã mất rất nhiều năm để xây dựng uy tín của giải đấu, dù xây dựng được một giải đấu không hề dễ. Nên King Cup chính là đứa con tinh thần, niềm tự hào của xứ chùa Vàng

Kết luận 

Bài viết trên là 1 số lời giải đáp thắc mắc của khán giả xoay quanh giải đấu King Cup là gì. Hãy cùng Cà Khịa TV đón chờ và ủng hộ giải đấu hấp dẫn nhất đất nước xứ sở chùa vàng này nhé!

Back to top