Kích thước sân bóng đá 11 người quy định như thế nào?

Kích thước sân bóng đá 11 người quy định như thế nào?
Sân bóng đá 11 người là sân bóng thi đấu chuyên nghiệp. Vậy kích thước sân bóng đá 11 người theo quy định như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Fun88One để có được đáp án cho mình bạn nhé
Như chúng ta đã biết, sân bóng đá 11 người là sân bóng đá lớn nhất so với sân bóng đá 5 người, 7 người… Sân này thường dùng để thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Các giải bóng đá lớn, nhỏ ở mỗi quốc gia, mỗi châu lục hay trên thế giới đều áp dụng tiêu chuẩn chung để xây dựng sân bóng đá chuyên nghiệp.
Nói chung, sân bóng đá 11 người cũng giống như nhiều sân bóng khác. Sân bóng được cấu tạo chung bao gồm: diện tích sân, các đường giới hạn trên sân, khu vực cầu môn, điểm phạt đền, cột cờ góc, khung phạt góc, khung thành,… Tuy nhiên, sân bóng 11 người sẽ có kích thước riêng, bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Nội dung tiếp theo của bài viết, Fun88 sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin cụ thể về kích thước sân bóng đá 11 người.

Chiều dài sân bóng đá 11 người là 105m


Theo quy định của FIFA, chiều dài sân bóng đá 11 người  hay chiều dài hai đường biên dọc được dao động là từ 100m – 110m là đạt tiêu chuẩn. Đây sẽ là là kích thước chuẩn để áp dụng cho các trận thi đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên mà FIFA tổ chức. Ngoài ra, các giải đấu hạng thấp hơn hay các sự kiện bóng đá phong trào, chiều dài sân bóng đá tối thiểu là 90m, tối đa 110m.

Chiều rộng sân bóng đá 11 người là 68m

Thông tin này có thể nhiều khán giả hâm mộ cũng đã biết đến, FIFA đã quy định chiều rộng hay kích thước đường biên ngang của  sân bóng đá 11 người, được dao động từ 64m – 75m. Tất cả các trận thi đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp mà FIFA tổ chức sẽ đều bắt buộc phải áp dụng sân thi đấu với kích thước trên.
Đối với các giải đấu hạng thấp hơn hay các sự kiện bóng đá phong trào, chiều rộng sân bóng đá tối thiểu là 45m, tối đa 90m.

Diện tích sân bóng đá 11 người

Từ kích thước tiêu chuẩn về chiều rộng và chiều dài quy định như trên, ta thấy được diện tích sân bóng đá tiêu chuẩn 11 khi xây dựng sẽ là 7480 m2.  Để đảm bảo công bằng, khách quan, tất cả các sân bóng đá chuyên nghiệp phải tuân thủ quy định trên.
Kích thước phần sân bên ngoài đường biên
Ngoài những quy định trong lòng sân thi đấu, phần sân bên ngoài đường biên là một phần không thể thiếu để cấu thành nên một sân bóng đá hoàn chỉnh. Theo quy địch, phần bên ngoài đường kẻ vạch chính, mỗi chiều sân bóng được mở rộng ra 2m . Điều này giúp đảm bảo an toàn cho các cầu thủ khi thi đấu trên sân, họ sẽ không bị chấn thương nếu có xảy ra va chạm khu vực sát đường biên.

Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người

Khung thành bóng đá 11 người là khung thành lớn nhất hiện nay được áp dụng trong thi đấu chuyên nghiệp. Vị trí của khung thành được đặt tại chính giữa đường biên ngang, cách  đều cột góc 6m. Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người có kích thước chiều rộng, chiều cao, chiều sâu cụ thể là 7m32 x 2m44 x 2m. Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không rộng quá 12 cm.

Kích thước khu phạt đền của sân bóng đá 11 người


Khu vực phạt đền còn có tên gọi khác là vòng cấm địa hay khu vực 16m50.  Đây là khu vực giới hạn mà thủ môn được phép chơi bóng bằng tay. Kích thước cụ thể được xác định bởi các đường giới hạn như sau:
  • Từ điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang ở giữa mỗi sân, người ta kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang có độ dài 16m50 sau đó nối liền 2 đoạn thẳng, diện tích khu vực này chính là kích thước khu phạt đền.
  • Trong khu phạt đền sẽ có một điểm được đánh dấu trắng, có đường kính 22cm. Vị trí nằm cách đường biên ngang 11m chính là điểm phạt đền. Vị trí đứng của các cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền được xác định bởi đường tròn bán kính 9m15  được vẽ từ tâm điểm sút phạt đền.

Cột cờ góc và Cung phạt góc trên sân 11 người

Theo quy định, ở mỗi sân bóng đá sẽ có 4 cột cờ góc được đặt ở 4 góc sân. Cột cờ góc có chiều cao tối thiểu là 1m50 và không được nhọn đầu gây nguy hiểm. Hoặc cờ góc cũng có thể cắm ở bên ngoài những đường giữa sân, vị trí các 2 đường biên dọc
Từ điểm cắm cờ góc làm tâm, kẻ vào sân 1/4 đường tròn với  bán kính 1m để tạo nên cung phạt góc. Mỗi sân bóng đá sẽ có 4 cung phạt góc, đây chính là điểm các cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc khi đội mình được hưởng.

Kết luận

Vừa rồi, nhà cái Fun88 đã chia sẻ với bạn đọc  thông tin cụ thể về kích thước sân bóng đá 11 người theo quy định của FIFA. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về bóng đá, giải đáp được những băn khoăn của mình nhé!
Back to top