Chiến thuật phòng ngự phản công và những điều cần biết

Trong bóng đá có rất nhiều chiến thuật nhưng phòng ngự phản công là chiến thuật được sử dụng phổ biến nhất cả trong bóng đá truyền thống và bóng đá hiện đại. Chiến thuật này thường được các đội bóng yếu hơn sử dụng thường xuyên để có thể xoay chuyển tình huống. Vậy bạn đã hiểu gì về chiến thuật này chưa hãy cùng bongs đá trực tuyến tìm hiểu về nó cũng như sơ đồ chiến thuật và những lưu ý khi chơi nhé!

Giới thiệu về phòng ngự phản công

Chiến thuật phòng ngự phản công là một chiến thuật thực dụng của triết lý bóng đá Catenaccio. Đây là một triết lý bóng đá vô cùng quan trọng và được các đội bóng lớn nhỏ trên thế giới áp dụng. Phòng ngự và phản công giúp đảm bảo cho các cầu thủ luôn có thể ở trạng thái tốt nhất cả về phòng ngự lẫn tấn công. Đối với đội hình chơi phòng ngự và phản công, các cầu thủ có thể chơi một cách linh hoạt và biến hóa. Đội hình sẽ được cải thiện khi cần tấn công và chơi trên sân cần phòng thủ. 

cac-cau-thu-choi-linh-hoat-hon
Các cầu thủ chơi linh hoạt hơn

Khi chơi theo chiến thuật này, sự phối hợp giữa các cầu thủ trong đội là rất quan trọng. Nếu các cầu thủ hiểu ý của nhau thì sẽ rất dễ có cơ hội để có thể ghi bàn. Khi có cơ hội phản công lại thì các cầu thủ chơi kiểu này sẽ đẩy bóng cho tiền đạo cũng như đẩy cả đội hình lên để hỗ trợ tiền đạo ghi bàn. Các kiểu phòng ngự và phản công cần phải duy trì khoảng cách giữa các đấu thủ ở vòng loại và tránh dẫm chân vào nhau từ đó gây ra lỗ hổng. Việc đảm bảo khoảng cách sẽ khá khắt khe khi đội bóng thi đấu trên sân theo lối chơi này. 

Các sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công thường được sử dụng

Tùy vào mỗi huấn luyện viên cùng lực lượng các cầu thủ mà sẽ có những sơ đồ chiến thuật về phòng ngự và phản công khác nhau. 

cac-so-do-chien-thuat
Các sơ đồ chiến thuật

Chiến thuật 5-3-2 

Đây là chiến thuật được nhiều đội bóng áp dụng và phổ biến nhất hiện nay. Chiến thuật này có một hệ thống phòng thủ vô cùng chắc chắn với năm hậu vệ và đây chính là khó khăn lớn nhất đối với đội đối thủ khi muốn tiến gần đến mục tiêu của đội nhà. Đồng thời đây cũng là đội hình tấn công hợp lý khi đội bóng cần nâng cấp đội hình tấn công. Chiến thuật phòng thủ tấn công 5-3-2 rất chắc chắn nhưng lại có sự tấn công vừa phải, đây được xem là một cách tiếp cận chiến thuật an toàn cho toàn đội bóng. Đặc biệt với chiến thuật này thì khi cần tăng cường đội hình, hậu vệ sẽ có thể hỗ trợ tiền đạo trong việc kiến ​​tạo bàn mở tỷ số. Hơn nữa là với chiến thuật này thì các cầu thủ  có thể thay đổi linh hoạt hơn trong trận đấu. 

Chiến thuật 4-5-1 

Các cầu thủ sẽ có thể chơi linh hoạt cũng như bền bỉ hơn với chiến thuật này. Chiến thuật này gồm 4 hậu vệ, 5 tiền vệ, 1 tiền đạo và đây là cơ hội để chơi của đội, sẽ có nhiều cơ hội để giành chiến thắng. Có cùng lúc 5 tiền vệ như vậy sẽ giúp đội bóng tăng khả năng tấn công cũng như nâng tầm đội hình và số bàn thắng ghi được.

Những lưu ý khi chơi chiến thuật

Một số lưu ý anh em cần biết khi muốn áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công trong trận bóng đá: 

Phòng ngự tốt và ý thức chống phản công

Để phòng ngự có thể đạt kết quả tốt thì đó là nhiệm vụ của toàn bộ các cầu thủ trên sân đấu chứ không của cá nhân cầu thủ vào và cá nhân vị trí nào. Trong những tình huống phòng ngự, các cầu thủ cần định vị vị trí giữa cầu thủ đối thủ với khung thành đội nhà và đảm bảo không để họ có cơ hội ghi bàn dứt điểm, đặc biệt là không cho họ vượt qua cũng như phải gây khó khăn cho họ để có cơ hội giành lại bóng.

Khi đội nhà tấn công, các cầu thủ còn lại rất dễ lơ là việc phòng ngự và đó chính là lúc dễ bị phản công nhất. Hãy đảm bảo rằng mình luôn có đủ tỉnh táo trên sân đấu để chống phản công ngay cả khi đội nhà đang tổ chức tấn công. 

phong-ngu-va-tan-cong-la-quan-trong-nhat
Phòng ngự và tấn công là quan trọng nhất

Chuyển trạng thái nhanh 

Khoảnh khắc phòng thủ quan trọng nhất chính là thời điểm chuyển tiếp từ trạng thái tấn công sang trạng thái phòng ngự. Phản ứng tự nhiên khi đội nhà mất bóng chính là chững lại và sau đó là miễn cưỡng bắt đầu lui về phần sân nhà. Nhưng chỉ 3 giây đầu tiên sau khi mất quyền kiểm soát bóng vô cùng quan trọng và việc chuyển trạng thái ngay lập tức sẽ giúp hiệu quả phòng ngự tăng lên rất nhiều. 

Gây áp lực đối thủ

Nguyên tắc đầu tiên và cũng là nguyên tắc quan trọng nhất khi áp sát gây sức ép cho đối thủ là cần phải tiếp cận thật thận trọng. Nếu chúng ta lao nhanh về phía đối thủ nhưng không chú ý thì họ chỉ cần đẩy bóng chạy là chúng ta không bao giờ xoay người kịp để đuổi theo. Thay vào đó, chúng ta cần áp sát nhanh chóng để họ không có kịp thời gian tung cú sút, nhưng khi đến gần ta cần chậm lại bằng những bước chạy ngắn.

Hỗ trợ các đồng đội

Mặc dù nhiệm vụ cần tập trung của các cầu thủ chơi phòng ngự và tấn công là đeo bám cầu thủ đang trong phạm quản lý của mình nhưng hãy nhớ ta cũng cần có ý thức hỗ trợ các đồng đội nếu họ đang gặp phải khó khăn. Điều đó đồng nghĩa là phải luôn sẵn sàng bọc lót cho đồng đội của mình.

Kết luận

Chiến thuật phòng ngự phản công trong bóng đá luôn là chiến thuật được các huấn luyện viên ưu tiên hàng đầu. Qua bài viết của bongs đá trực tuyến hy vọng bạn đã hiểu về chiến thuật này và hãy nghiên cứu thật kỹ để có thể áp dụng các sơ đồ đội bóng để được những kết quả hiệu quả nhất. 

Back to top